Việt Sử - VN History :  Diễn Đàn Viện Việt Học
This forum hosts all discussions on VH History topic.  
Goto Thread: PreviousNext
Goto: Forum ListMessage ListNew TopicSearch
"Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Phan Quang Trọng (---.satx.res.rr.com)
Date: May 23, 2005 07:41PM
Thưa Quý Thày, các bạn:

Đọc lịch sử chúng ta thường kính trọng việc Chu Văn An dâng sớ xin chém bảy nịnh thần để cứu nguy cho đất nước trong thời vua Trần Dụ Tông, vị vua chỉ biết hưởng thụ. Dụ Tông muốn dung dưỡng nịnh thần nên Chu Văn An trao ấn từ quan về dạy học và vui thú điền viên. Lê Quý Đôn đã viết TTS, cả Phan Huy Chú trong LTHCLC va Ngô Sĩ Liên trong ĐVSKTT đã nói về việc nàỵ Vậy nội dung TTS là gì? Có văn bản nào còn lưu trữ được bản văn TTS lịch sử này? Trong lúc dạy QTG và lúc về hưu CVA cũng làm nhiều thơ, trong một tài liệu chúng tôi thấy có viết chỉ có 12 bài trong số những bài thơ của CVA còn lưu truyền.

Trọng

Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Lê Bắc (---.dsl.sntc01.pacbell.net)
Date: May 23, 2005 11:34PM
Theo sách "Thơ Văn Lý Trần" thì hiện nay tác phẩm của Chu-An hiện chỉ còn 12 bài thơ trong "Toàn Việt Thi Lục" của Lê Quý Đôn soạn (ghi lại các tác phẩm tìm được của hơn 200 tác giả từ xưa cho đến thời Lê Trung Hưng).

Lời bàn của tui:
Xét về bản chất của tờ Thất Trảm Sớ, đó là một văn bản dâng lên vua coi (chỉ có 1 bản viết tay, chứ không có khắc gỗ in rộng ra ... phát hành cho dân chúng), vì thế khó thể lan truyền trong dân gian, khác với các tập thơ, truyện, hịch, v.v... (mà việc dâng sớ này cũng không thành công, nên chưa chắc gì mấy tên gian, nịnh thần ... không tính việc thủ tiêu tờ sớ này ... để khỏi di hại cho chúng. Lỡ bữa nào nhà vua ... không vui, chợt nhớ ra mà mở coi lại thì ... chít)

Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: May 24, 2005 12:27AM
Ngày nay tôi cũng hơi thắc mắc các điểm sau:

1) Làm thế naò các nhà viết sử biết được chuyện này (Chu Văn An dâng Thất Trảm Sớ) ?

2) 7 "nịnh thần" đó là ai và tại sao CVA lại đòi xử "tử hình" ?

3) Tại sao sách sử chĩ viết nhiều và đề cập đến CVA và hành động dâng sớ đòi xử tử các nịnh thần mà lại không thấy viết nhiều về lý do và tại sao vua từ chối (hay tại sao không thành công) ?

Thử tưởng tượng hoặc suy nghĩ nếu có một nhân vật nào đó viết thỉnh nguyện thư yêu cầu TTgiải tán nội các (chư' chưa nói đến bắt giam hay xử tử) chắc là báo chí hay dân chúng phải bàn tán nhiều và sẽ có nhiều tin tức về chuyện nầy chứ nhỉ ?

4) Sự kiện nầy có thể nào là do sự thiên vị của nhà viết sử và ta cần đặt vấn đề lại ?

Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Triệu-Duy (---.w83-200.abo.wanadoo.fr)
Date: May 24, 2005 02:08AM
Thưa ông bạn Sơn-Điền, chính vì thế mà Maurice Barrès (1862-1923), nhà văn-hào người Pháp được đề-cử vào Hàn-Lâm-Viện Pháp năm 1906, đã phê-bình rằng : « Les Orientaux écrivent plutôt des annales que de l’histoire » (Người Đông-phương viết biên-niên-sử đu'ng hơn là viê't lịch-sử ».
Chính hai giáo-sư Lucien Febvre và Marc Bloch của trường Đại-Học Strasbourg cũng đã bác bỏ lối viêt sử theo biến-cố-sử (Histoire Evénementielle) của sử-học trên thế-giới từ năm 1929 và Fernand Braudel theo đấy cũng đã-kích lối viêt sử đó từ năm 1946 và họ đề-nghị quan-điểm mới về sử-học là phải tận-dụng mọi thành-đạt về tâ't cả những ngành khoa-học kha'c.

Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Thi (221.38.23.---)
Date: May 24, 2005 08:28AM
Chuyện, làm như viết theo lối mới thì không có thiên vị hay bịa đặt lịch sử được à? Cách nào cũng có ưu, khuyết điểm riêng của nó.

Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: Phan Q. Trọng (---.satx.res.rr.com)
Date: May 24, 2005 01:03PM
Cám ơn các bạn đã cho ý kiến. Trong Vân Đài Loại Ngữ, khi viết về Chu Văn An, Lê Quý Đôn nghe nói (tôi không có bản VĐLN để tra) đã chú trọng đến bài sớ này và không hết lời ca ngợi nhà giáo Chu Văn An. Hơn nữa Ngô Sĩ Liên và Phan Huy Chú cũng viết về việc nàỵ Đây là ba nhà sử gia có tầm vóc. Hơn nữa Trần Dụ Tông là ông vua mất nết và bất tài thì chắc việc triều chính cũng năm bè bảy mối, một tài liệu như bài sớ này không chắc chỉ có Chu Văn An là tác giả. Với chức giám quản Quốc Tử Giám và tư cách, có thể Chu Văn An chỉ là người "messenger". Mặc dù phương tiện truyền thông không được phổ biến như hiện taỵ Tôi nghĩ việc làm của Chu Văn An không phải là chuyện nhỏ đương thời, Thêm nữa Chu Văn An có nhiều học trò đỗ đạt và tham chính làm những chức quan lớn. Rất tiếc một việc làm can đảm như vậy của một nhà nho đáng kính lại không có văn bản.

Cảm ơn các bạn. Cám ơn bạn Lê Bắc đã giúp đưa những tài liệu sử Việt lên Internet.
Trọng


Re: "Thất Trảm Sớ" của nhà giáo dục Chu Văn An
Posted by: HTlangtu (---.vdc.vn)
Date: September 10, 2010 02:06AM
Các bác ơi! nhà cháu rất thích các câu hỏi của bác Sơn Điền lắm ạ. Tiếc rằng ngay từ trong trường học các học sinh cũng ít khi suy nghĩ về những sự việc xung quanh ta,
Chúng ta hãy luôn học cách đặt câu hỏi và sự nghi ngờ với mỗi sự vật sự việc xảy ra, để tìm ra sự thật. Như thế niềm tin vào sự thật luôn chắc chắn.Your Name: 
Your Email: 
Subject: 
Việt mode:     Off   Telex   VNI   VIQR   Combination
Powered by phpWebSite ©.       Theme design © Sharondippity