Việt Sử - VN History :  Diễn Đàn Viện Việt Học
This forum hosts all discussions on VH History topic.  
Goto Thread: PreviousNext
Goto: Forum ListMessage ListNew TopicSearch
Goto Page: 1234Next
Current Page: 1 of 4
Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Chúa (---.resnet.uga.edu)
Date: March 31, 2005 08:53PM
Cho mình hỏi một câu hỏi nho nhỏ về cái chết của Hai Bà Trưng? Trong Việt Sử Đại Cương, sử gia Trần Gia Phụng nói rằng Phục Ba Tướng Quân Mã Viện chém đầu hai bà Trưng. Trong The Birth of Vietnam, tiến sĩ Taylor (professor of Vietnamese studies at Cornell University) nói tương tự. Trong Việt Nam Sử Lược và hàng lọt sử ký khác thì lại nói hai bà Trưng tự vận ở dòng sông Hát năm 43.

Vậy cái nào là đúng? Hay những khảo cứu mới vẫn chưa xác thực được?

Cho mình hỏi nữa là làm sao để có thể E-mail một professor directly vậy? Mình muốn một giáo sư trả lời câu hỏi này để mình hiểu rõ hơn hoặc những câu hỏi tương tự.

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Lê Bắc (---.dsl.sntc01.pacbell.net)
Date: March 31, 2005 09:19PM
Sách của Tàu thì nói hai bà bị chém, sách của Việt thì nói hai bà tự vận. Bên nào cũng đứng trên quan điểm của mình để nói. Chuyện đó luôn xảy ra từ trước đến nay.

Tuy nhiên, dường như chỉ có sách sử Việt cận đại mới viết là 2 bà tự vận. Còn sách sử cổ như VSL, ANCL, VĐULT, LNCQ, ĐVSKTT, VSTA, v.v... không có nói về việc tự vận.

Sách sử Việt viết là hai bà tự vận có lẽ để giảm bớt bi thảm cái chết của 2 bà, nhưng theo truyền thuyết dân gian thì hai bà bị chém. Khi tôi ghé thăm 2 đền thờ của 2 bà ở Đồng Nhân (nay trong nội thành Hà Nội) và ở Hát Môn (tỉnh Hà Tây), thì các người giữ đền nói là đền thờ của 2 bà kiêng màu đỏ bởi vì 2 bà chết bởi gươm giáo.

Điểm chính yếu nhất là hai bà đã vì nước mà bỏ mình (còn tiểu tiết là bị chém hay tự vận, có quan trọng lắm không?)

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: tròhờtờ (203.162.3.---)
Date: March 31, 2005 10:31PM
Lịch sử đầu tiên phải chân thực. Chính sự không chân thực ở từng giai đoạn và những "tiểu tiết" đã biến sử VN thành văn chương hư cấu . Tặng bạn Chúa 1 chi tiết có liên quan đến thời đại HBT nhé .

Làng xã Việt Nam và nguồn gốc hình thành của nó

Xưa vua Hùng là thủ lĩnh một vùng. Tùy Thư, thiên Địa Lý Chí Hạ còn ghi “Người man (tức người Lạc Việt) ai giàu mạnh là người hùng”. Con vua Hùng là Quan Lang cai quản địa phận trực thuộc, qui mô chắc cũng như làng xã ngày nay. Chữ “Làng” có thể xuất phát từ chữ “Lang” trong “Quan Lang”, người Mường gần đây vẫn còn Quan Lang.

Để chống lại âm mưu nô thuộc của nhà Đông Hán sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã liên minh các thủ lĩnh vùng lại với nhau đánh đuổi Hán quan, xưng vương. Mã Viện nam chinh đã phá vỡ liên minh ấy nhưng buộc phải cho phép dân Việt tự trị ở đơn vị Làng. Trống đồng chính là biểu hiện quyền uy của tù trưởng, tộc trưởng (tức vua Hùng). Cũng trong sách đã dẫn có ghi “Khi chiến tranh thì trống đồng được đánh, người người khắp nơi nghe lời hiệu triệu tụ họp về. Dân Lạc Việt rất phục tùng người sở hữu trống.” Đó chính là lý do Mã Viện sau khi giết hại vợ chồng bà Trưng đã cho quân lính đi thu gom trống đồng, nấu chảy đúc ngựa cảnh để chơi và dựng trụ làm cột thiên văn quan sát bầu trời, xác định vị trí khu vực vừa chiếm được trên bản đồ đế quốc Hán.

Vậy là cùng với việc hủy hoại bảo vật trống đồng và làm tan rã hình thức nhà nước sơ khai trên mảnh đất Việt Nam cổ, Mã Viện đại diện cho nhà Đông Hán cũng chính thức khai sinh đơn vị hành chính tự trị là Làng, Xã. Do được tự trị, tinh thần độc lập và tự chủ của người Việt Nam đã luôn được nuôi dưỡng dưới các nếp nhà sau lũy tre làng. Từ “Làng Nước” sinh ra từ đây. Làng trở thành một đất nước độc lập tự chủ thu nhỏ của những người dân Việt bất khuất. 900 năm sau, tinh thần ấy lớn mạnh rồi bùng phát để đưa cả dân tộc thoát kiếp nô lệ.

Khi người Việt có quốc gia rồi, thì làng xã lại trở về thế đối lập một cách tương đối với các chính sách chính trị tổng thể của chính quyền trung ương. Mỗi làng có nhiều vị thần hộ mệnh thể hiện trong câu nói “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Để dung hòa lợi ích nhà nước và làng xã, mỗi làng đã được chính quyền chọn ra một vị thần được ưa chuộng nhất để sắc phong làm Thành Hoàng. Như vậy mâu thuẫn đã được giải quyết ở một mức độ chấp nhận được: ông vua của làng là thần linh (hoặc một con người có thật đã được thần hóa), được ông vua của cả nước hợp thức hóa bằng một văn kiện.

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: tròhờtờ (203.162.3.---)
Date: April 01, 2005 07:48PM
Ở đây có thông tin Bà Trưng Trắc chính là vị Vua Hùng cuối cùng của đồng bằng sông Hồng...

[www.tuvilyso.com]

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: April 01, 2005 10:09PM
Ðại Việt Sử Lược là cuốn biên niên sử xưa nhất và khách quan nhất của VN (ít bị quan la.i của VN thời xưa sửa chu+~a như sách DVSKTT) bản Tứ Khố Toa`n Thư (from Sinica Academia, Taiwan) cũng chẳng NÓI GÌ đến việc chết (tu+. va^~n hay bi. che'm).
十七年四一)、漢拜馬援為伏波將軍以擊之十八年四二)、援緣海而進隨山刊道千有餘里至浪泊上與側戰側不能支退保禁溪十九年四三側益困遂走為援所殺追擊其餘黨至居風(29-13)降之乃立銅柱為極界分其地為封溪望海二縣
-Năm thứ 17 (41 AD), nhà Hán sai Mã Viện làm Phục Ba Tướng quân, đem quân sang đánh.
-Năm thứ 18 (42 AD), Mã Viện cho quân men bờ biển, mở đường dọc theo thế núi, tiến hơn ngàn dặm, đến Lãng Bạc đánh nhau với Trắc. Trắc không chống cự nổi, lui về giữ Cấm Khê.
-Năm thứ 19, Trắc càng nguy khốn phải trốn chạy, bị Viện giết. Tàn quân chạy đến Cư Phong rồi đầu hàng. Viện bèn dựng trụ đồng làm ranh giới cuối cùng với đất nhà Hán, chia đất ra làm hai huyện Phong Khê và Vọng Hải.

Nhưng cũng xin nhớ rằng quan lại Tàu khi hiệu đính cuốn này cũNg đã sửa chữa với lời văn xấc xược. Điển hình là họ bỏ chữ Đại tru+o+'c chu+~ Việt (đúng tên sách là Ðại Việt Sử Lược chứ không phải Việt Sử Lược) và tất cả các chữ có liên quan đến vua như Hoàng đế thì sửa thành Vương, Hoàng hậu --> Vương hậu, Hoàng Thái Tử --> Thái tử v...

Sử Tàu khi viết về Man, DI, Hồ, Phiên (các nước chung quanh Tàu) đều không bao giờ dùng chữ của vua Tàu và du`ng lời văn ngạo mạn xấc xược. Những chỗ có tính cách xâm phạm đến Tàu đe^`u bị đổi cả. Do dó hai bà chết vì bị chém hay tự vẫn thì không ai biết.

sử gia Trần Gia Phụng nói rằng Phục Ba Tướng Quân Mã Viện chém đầu hai bà Trưng. Trong The Birth of Vietnam, tiến sĩ Taylor (professor of Vietnamese studies at Cornell University) nói tương tự nhu+ng kho^ng tha^'y ho. ghi references ở SÁCH nào ?

HuuVinh

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Lê Bắc (---.dsl.sntc01.pacbell.net)
Date: April 01, 2005 10:55PM
Nhờ anh Vinh check lại Hậu Hán Thư viết gì về chi tiết này.

Trong An Nam Chí Lược, Lê Tắc viết:
十九年馬援斬徵貳妖賊
Năm (Kiến Võ) thứ 19, Mã Viện chém yêu tặc là Trưng Nhị.

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: April 02, 2005 12:46AM
Tôi không có Hậu Hán Thư nên không check được

An Nam Chí Lược co' sau Da.i Vie^.t Su+? Lu+o+.c, va` cu~ng kho^ng da^~n chứng là chép từ sách nào.

Tôi không tin lắm về việc này của An Nam Chí Lược vì lập trường của Lê Trắc (Tắc) không khách quan. Xem cách hành văn cua? tên phản bội tổ quốc na`y thì biết, viết với con mắt của Tàu thì làm sao mà tin được !!!

HuuVinh

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: tròhờtờ (203.162.3.---)
Date: April 02, 2005 01:40AM
Hậu Hán Thư ở đây:

[www.guoxue.com]

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: April 02, 2005 02:49AM
Merci bien tròhờtờ, mới check HHT tre^n website ddo':
伏波将军马援破交阯斩微侧等因击破九真贼都阳等降之.
Theo HHT thi` ba` Trưng Trắc bị chém!

U+`a, Bên nào cũng đứng trên quan điểm của mình để nói. Chuyện đó luôn xảy ra từ trước đến nay.

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: April 02, 2005 02:59AM
Các bạn trong diễn đàn mến,

Chỉ với ý chí bất khuất và hành động dũng cảm khởi nghĩa chống lại giặc Hán ngoại xâm vào một thời điểm mà cả thế giới chung quanh Hai Bà còn mang nặng thành kiến trọng nam khinh nữ, nhi nữ thường tình, đã đủ để cho cả thế giới, cổ hay kim, phải kính phục và nể trọng .

Vào thời Hai Bà, phụ nữ Hán và cả Tây Phương còn chưa được tham chính, nói chi đến lãnh đạo . Và nói chi đến lãnh đạo quân sự! . Bọn Hán tặc lúc ấy hẳn đã phải kinh ngạc và khiếp sợ với uy phong của Hai Bà, nữ lưu của dân tộc mà họ cho là man di .

Ta có thể ngẩng cao đầu lên mà nói với thế giới rằng, dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã ý thức được tinh thần Nam Nữ bình quyền . Ý thức ấy đã có hàng ngàn năm trước khi thế giới "văn minh" bắt đầu tranh đấu và công nhận nữ quyền .

Giả sử như nước ta không bị đô hộ hàng ngàn năm bởi một dân tộc mà phụ nữ phải bó chân bó gối, khép nép làm thê thiếp nàng hầu cho kẽ trăm vợ, thì lịch sử Việt Nam có thể còn nhiều gương sáng cho giới nữ lưu .

Ngày nay, là con cháu hậu duệ của Hai Bà, tôi cũng muốn biết cái chết của Hai Ba` ra sao . Tuy nhiên nó không quan trọng nếu tôi không biết rõ . Điều quan trọng là, như một bạn nào trong diễn đàn đã viết (Huu Vinh?), Hai Bà đã vi`cứu Tổ Quốc ma` chết cho quê hương dân tộc Việt Nam .

Đây là điều mà mổi lần nghĩ tới Hai Bà Trưng, tôi thấy thật hãnh diện và kính phục .

Ngày xưa, lúc còn bé học vở lòng, được cha mẹ và thầy cô kể chuyện về Hai Bà, tôi đã thấy thích nhưng chưa ý thức được nhiều . Càng lớn lên, càng hiểu biết, càng học hỏi và tích lũy kiến thức nhận định qua nhiều văn hóa của nhiều dân tộc khác trên khắp thế giới , càng có suy tư chính chắn hơn, tôi càng cảm thấy kính phục và hãnh diện vì Hai Bà hơn gấp trăm, ngàn lần bội phần.

Vì Hai Bà Trưng mà ta có thể truyền cho thế giới câu: "Giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh" !


Sơn Điền

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: April 02, 2005 03:09AM
À đọc lại thì ra là bạn Lê Bắc là người viết :

Điểm chính yếu nhất là hai bà đã vì nước mà bỏ mình (còn tiểu tiết là bị chém hay tự vận, có quan trọng lắm không?)

---

Tôi hoàn toàn đồng ý với bác về điểm này !.

Sơn Điền

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: April 02, 2005 03:17AM
Nếu to^i di.ch HHT thi` to^i se~ su+?a la.i la` 2 ba` tu+. va^~n

HuuVinh

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: tròhờtờ (203.162.3.---)
Date: April 02, 2005 03:20AM
Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào và hãnh diện về HBT và tinh thần bất khuất của người nhưng suy diễn kiểu so sánh nữ quyền với thời đại ngày nay thì coi chừng Tây, Tàu nó cười cho . Loài người tiến hóa từ giống khỉ, mà khỉ thì theo chế độ mẫu hệ... cho nên ở thời điểm HBT, mẫu hệ chứng tỏ sự chậm tiến của xã hội Việt cổ chứ không thể xem đó là tiến bộ được .

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Chúa (---.resnet.uga.edu)
Date: April 02, 2005 08:09AM
mình chưa hề nói mình không hãnh diện về Hai Bà Trưng & phải cái chết của Hai Bà như thế nào thì không quan trọng cho lắm, nhưng những người học sử như chúng ta phải nên nhớ một điều quan trọng--đó là cái nào đúng thì học, cái nào không đúng thì không học. Còn một đề tài nào có hơn một tư tưởng và không thể xác thực được thì ta nên nhìn cả hai hoặc cả ba v.v. chứ không thể nào chỉ nhìn một chiều rồi nói à--sao cũng được--tôi hãnh diện về người này hay là cái này là được-- Hơn nữa một sử ký không nên ghi chép những giả sử mà chỉ nên ghi (theo sự hiểu biết của họ) những ghì đã xảy ra-hầu giúp những người khác học sử.

nhưng mình rất cám ơn các bạn đã trả lời .....

còn về phần những sử gia kể trên như Trần Gia Phùng, Trần Trọng Kim, Phạm Văn Sơn hay những nhà khảo cứu như Dr. Taylor---những người này đều là những học giả uyên bác và đều có cách nhìn độc đáo, khác lạ---cũng những tư tưởng khác lạ--độc đáo này mà khi đọc sử chúng ta mới cảm thấy hay---và có lòng tra cứu, thảm khảo khi thấy có một điều gì đó khác lạ ....

một lần nữa mình xin chân thành cám ơn những câu trả lời của các bạn....

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: April 02, 2005 10:51AM


Author: Chúa (---.resnet.uga.edu)
Date: 04-02-05 10:09

mình chưa hề nói mình không hãnh diện về Hai Bà Trưng & phải cái chết của Hai Bà như thế nào thì không quan trọng cho lắm, nhưng những người học sử như chúng ta phải nên nhớ một điều quan trọng--đó là cái nào đúng thì học, cái nào không đúng thì không học. Còn một đề tài nào có hơn một tư tưởng và không thể xác thực được thì ta nên nhìn cả hai hoặc cả ba v.v. chứ không thể nào chỉ nhìn một chiều rồi nói à--sao cũng được--tôi hãnh diện về người này hay là cái này là được-- Hơn nữa một sử ký không nên ghi chép những giả sử mà chỉ nên ghi (theo sự hiểu biết của họ) những ghì đã xảy ra-hầu giúp những người khác học sử.

......
còn về phần những sử gia kể trên như Trần Gia Phùng, Trần Trọng Kim, Phạm Văn Sơn hay những nhà khảo cứu như Dr. Taylor---những người này đều là những học giả uyên bác và đều có cách nhìn độc đáo, khác lạ---cũng những tư tưởng khác lạ--độc đáo này mà khi đọc sử chúng ta mới cảm thấy hay---và có lòng tra cứu, thảm khảo khi thấy có một điều gì đó khác lạ ....
-----------

Ba.n Chu'a

Tôi hiểu và đồng ý với bạn về việc tìm hiểu LS Việt Nam. Đọc kỹ bài tôi, bạn sẽ thấy là tôi cũng muốn biết về cái chết của Hai Bà Trưng. Tôi chĩ muốn nêu ý kiến của tôi là về cách Hai Bà đã chết như thế nào thì đối với tôi chĩ là vấn đề rất nhỏ so với những kỳ công có tính cách và ý nghĩa cách mạng củA Hai Bà.

Tôi không hề có ý chỉ trích về câu hỏi của bạn, và tôi nghĩ ngay cả bác Lê Bắc khi viết lời của bác ấy cũng vậy. Đó là ý kiến đóng góp chứ không phải chỉ trích hay phê phán về câu hỏi bạn nêu ra.

Xin bạn đừng hiểu lầm, và nếu có thì cho tôi được thanh minh vậy.

Sơn Điền

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: April 02, 2005 02:53PM
Xin hỏi có sách sử nào hoàn toàn khách quan không?. Hiếm có la('m.
Hậu Hán Thư cũng chỉ? là sách sử viết sau thời HBT, tác giả cũNg chỉ nghe và rồi viết lại va`vie^'t vo+'i quan ddie?m na`o chúng ta cũNg nên để ý.
Do dó, nếu không có những chứng cứ khảo cổ kháck quan, thì tin vào sách sử Tàu 100% thì cũng nên xét lại

HuuVinh

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: April 02, 2005 03:49PM

HuuVinh wrote:

Author: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: 04-02-05 16:53

Xin hỏi có sách sử nào hoàn toàn khách quan không?. Hiếm có la('m.
Hậu Hán Thư cũng chỉ? là sách sử viết sau thời HBT, tác giả cũNg chỉ nghe và rồi viết lại va`vie^'t vo+'i quan ddie?m na`o chúng ta cũNg nên để ý.
Do dó, nếu không có những chứng cứ khảo cổ kháck quan, thì tin vào sách sử Tàu 100% thì cũng nên xét lại

HuuVinh

--------------------------

Nói một cách vắn tắt, theo tôi thì không có sách sử nào hoàn toàn và tuyệt đối (xin nhấn mạnh hai chữ này) khách quan .

Chỉ tương đối thôi, giống như vị trí của nhừng ngôi sao trong vũ trụ! :=)

Sơn Điền

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Chúa (---.resnet.uga.edu)
Date: April 02, 2005 04:45PM
Bạn Sơn Điền không cần phải thanh minh gì hết cả, và Đức cũng xin lỗi nếu những gì Đức nói trên có hơn quá đáng.

Trong chúng ta, ai cũng đọc sử và lấy nó làm một thứ vui trong cuộc sống. Một khảo cứu mới do một sử gia hay một nhà khảo cứu về một sự kiện trong lịch sử làm chúng ta phấn khổi, vui tươi. Đức đọc sử cũng đã nhiều, tuy hiểu không bằng ai, nhưng tôi rất thích lịch sử và tôi rất buồn khi thấy một quyển/bộ sử ghi về một nhân vật hay một đề tài nào đó và nói rằng mình đúng, còn những người khác ghi là sai. Chúng ta ai cũng hiểu là có nhiều sách viết về Hai Bà Trưng nhưng chúng ta không có gì để căn cứ rằng tài liệu nào là đúng tài liệu nào là sai. Đây là một sự kiện xảy ra thời thượng cổ thì làm sao ta biết được (theo những tài liều có bây giờ). Lý do Đức nói vậy là vì gần đây mình có xem một cuốn sử nói về Hai Bà Trưng và sử gia này nói rằng Trần Trọng Kim đã sai không những về cái chết của Hai Bà Trưng mà còn sai về tên của chồng bà Trưng Trắc cũng như lý do khởi nghiã. Sử gia này nói rằng tên chồng bà Trưng Trắc là "Thi" chứ không phải là "Thi Sách' v.v.

Chúng ta đều biết sử ký Việt Nam ta khác Mỹ. Tại các đại học Hoa Kỳ, giáo sư thường dùng những sử ký được tái bản lại để cho chính xác hơn, rõ rệt hơn. Còn sử ký Việt Nam thì không như vậỵ Việt Nam Sử Lược, Việt Sử Tân Biên, Đại Việt Sử Ký, An Nam Chí Lược, v.v. đều là những sử ký củ cả. Đức có một vài người bạn muốn học sử Việt Nam nhưng họ không muốn đọc những sử ký này vì những sử trên quá dài và lại cũ nữa. Tuy Đức biết có nhiều soạn giả soạn lại sử Việt, nhưng không mấy soạn giả lại trung trực khi viết sử, làm người đọc sử buồn chán, cảm thấy bất mãn khi đọc.

Mình ước gì có một sử gia hay nhà khảo cứu chép lịch sử Việt Nam lại một cách hoàn chỉnh, thân thiện, dễ đọc hơn để giúp những bạn muốn đọc và hiểu thêm về lịch sử. Khi ghi câu này thì mình không bao giờ nói rằng những sử trên không tốt, nhưng mình chỉ cảm thấy nếu có một quyển sử tóm tắt lịch sử Việt Nam hay một bổ sử mới thì hay biết bao (nếu người ghi là người trung trực trong việc viết sử).

Một lần nữa mình xin lỗi nếu những lời trên đã làm phật lòng các bạn và thành thật cám ơn những lời giải đáp.

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: AnhMỹ Trần (---.247.50.88.Dial1.Stamford1.Level3.net)
Date: April 03, 2005 06:45PM
斩微侧等 thi hiểu là "chém Trưng Trắc và phe đảng."

Chế độ mẫu hệ là một sự thật, có gì phải xấu hổ ?
Cái hay ở chỗ người man di mẫu hệ mà có tinh thần chống ngoại xâm chứ ?

Viết sử VN kiểu bạn nói không khó . Chỉ việc thu nhặt sử có sẵn, rồi biên soạn lại thôi .
Có điều, không có tiền vốn, thì người soạn sách lấy gì mà ăn ?
Sách soạn có nhiều tham khảo thế cũng không phải là sách bán chạy .
Sách viết tóm tắt thì cũng chẳng ai thích đọc . Bạn thích sách viết cỡ nào ?
Tốt nhất cứ để kệ như bây giờ . Ai muốn nghiên cứu thì tự mình tìm hiểu .
Trẻ con đi học thì theo sánh nhà nước soạn .
Sai đúng thế nàọ lớn lên nó sẽ tìm hiểu sau .

Re: Cái Chết của Hai Bà Trưng
Posted by: Sơn Điền (---.mpk-mres.charterpipeline.net)
Date: April 06, 2005 11:49PM
HuuVinh wrote:
-------------------------------------
Author: HuuVinh (---.dynamic.hinet.net)
Date: 04-02-05 05:17

Nếu to^i di.ch HHT thi` to^i se~ su+?a la.i la` 2 ba` tu+. va^~n

HuuVinh

......................................Hy vọng bạn sẽ làm việc này .


Sơn Điền

Goto Page: 1234Next
Current Page: 1 of 4


Your Name: 
Your Email: 
Subject: 
Việt mode:     Off   Telex   VNI   VIQR   Combination
Powered by phpWebSite ©.       Theme design © Sharondippity